บทความ

เรื่องเหล้า... เช้าวันอาทิตย์ Sunday talk

รูปภาพ
เรื่องที่จะเล่านี้ มันเก่ามากๆ จนจำไม่ได้แม้กระทั่งยี่ห้อเหล้า  ชื่อเรื่อง ผู้เขียน และคนแปล  ตลอดจนรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆ  ก็ดูจะเลือนรางจางไปกับกาลเวลา แต่ก็ยังพอจำเค้าโครงคร่าวๆ  เนื้อหาดีๆ แง่คิดโดนๆ  ของนิยายสั้นเรื่องนี้ ไว้เป็นบทเรียนสอนใจ จะไม่พูดพร่ำให้รำคาญ  เรามาเข้าเรื่องเลยดีกว่า         เรื่องมีอยู่ว่า  ชายหนุ่มวัยสามสิบคนหนึ่งชื่อแฟรงค์  เป็นคนซื่อ ปราศจากเล่ห์เหลี่ยม  จิตใจดีงาม โอบอ้อมอารี หลังเรียนจบ  แฟรงค์ก็ยึดอาชีพเป็นเซลส์ขายรถ แม้จะไม่เฟื่องฟูมั่งคั่ง  แต่ก็สามารถดำรงชีพอย่างพอมีพอกินเรื่อยม            จนกระทั่งเกิดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ ไปทั่วสหรัฐอเมริกาในต้นทศวรรษ 1930  ชีวิตของแฟรงค์ก็พลิกผัน เขาตกงาน  มิหนำซ้ำยังมีหนี้สินเป็นเงินก้อนโต             แฟรงค์อับจน  สิ้นหนทางที่จะแก้ไขวิกฤติต่างๆ  ที่ถาโถมเข้าใส่เขา เขาจึงร่ำสุรา ราดรดความทุกข์ไปวันๆ  กระทั่งทุกอย่างดูย่ำแย่เลวร้ายกว่าเดิม  ชายหนุ่มกลายเป็นไอ้ขี้เมา

พัชร สมะลาภา รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย ที่ผมรู้จัก [Mr Patchara Samalapa]

รูปภาพ
คุณพัชร สมะลาภา หรือ "คุณปั๋ม" ที่หลายๆคนรู้จักทั้งในข่าวสังคม หรือแวดวงนักการเงิน เป็นบุคคลที่หาข้อมูลการทำงานผลงานต่างๆได้ไม่ยาก ถามอากู๋ได้   ประวัติพัชร สมะลาภา  แต่ตอนนี้จะสิ้นปี2557 ใกล้ครบสองปี ที่ผมได้รู้จัก คุณพัชร สมะลาภา  ต่อไปนี้จะขอใช้คำว่า คุณปั๋ม เพราะดูเหมือนเป็นคำที่ทุกคนในKBank ใช้เรียก หรือบางคนเรียก พี่ปั๋ม พัชร สมะลาภา ในปี2555 มีการเปลี่ยนแปลงอีกครั้งหนึ่ง ในสายงาน SME ของธนาคารกสิกรไทย ปรับย้ายพี่มด ปกรณ์ พรรธนะแพทย์  ไปดูสายงานRetail แล้ว ให้คุณปั๋ม ย้ายจาก รองกรรมการผู้จัดการ บลจ.กสิกรไทย มาดูแลสายงานSME  ณ วันนั้น ก็ตกใจพอสมควรเพราะเป็นช่วงเวลาที่ KSME  มีส่วนแบ่งการตลาดเป็นอันดับ1ในตลาดสินเชื่อธุรกิจSMEแล้ว ทุกแบงค์ก็พุ่งมาบุกที่ตลาดSME การเปลี่ยนแม่ทัพตอนนี้จะดีเหรอ  ณ วันนี้สองปีผ่านไป KSME ยังคงเป็นที่1และมีหลายสิ่งหลายอย่างที่ดีขึ้น(มาก) เพราะฝีมือของ คุณปั๋ม เลยอยากใช้โอกาสนี้เขียนบันทึกความทรงจำดีๆกับ(เจ้า)นาย ซักครั้ง ปี2555 รู้ชื่อคุณพัชร สมะลาภา เป็นผู้บริหารสายงานใหม่ รีบหาชื่อเพื่อดูหน้าตา เอ่อ..ไม่เจอแหะ เจอแต่ข้อมูลภรรยา รู้จ

Montblanc sweet cafe at Siam center

รูปภาพ
Sweet thing for sweet person คือ Concept ของร้าน Mont Blance sweet cafe เค๊กฝรั่งเศสสไตลญี่ปุ่น สาขา นิมมานเหมินทร์ ซอย7ที่มาเปิดใหม่อีกสาขาหนึ่งที่กลางแหล่งวัยรุ่น(อย่างเรา) ที่สยามเซ็นเตอร์ชั้น1ข้างร้าน โอปองแปง ฝั่งติดกับตึกจอดรถ ที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องขนมหวาน วันนี้พาจิงจิงกับผิงผิง มาชิมขนมหวานรอเรียนพิเศษ พ่อแม่ก็เลยลุยกับขนมอร่อยๆ ที่ตู้ขนม เป็นเค๊กฝรั่งเศสตามconceptของชื่อร้าน ดังนั้นต้องจัดไปคือ Macaron (มาคารอน ) รสไม่หวานเกินไปอร่อยดี มองไปรอบๆร้านขนมน่ากินบรรยากาศน่านั่ง เหมาะเป็นที่พักนั่งรอ  ยกที่หนึ่งเบาๆขนมของลูก กาแฟของพ่อ กาแฟที่นี่ระดับกลางๆไม่ได้มีอะไรพิเศษ ใช้ผงสำเร็จผ่านเครื่องอัดทำให้เหลือฝุ่นลงมาฝืดคอนิดหน่อย   อีกหนึ่งสิ่งที่น่าลองคือ AngelBowl ถ้วยใหญ่ไปหน่อยวันนี้เลยขอผ่าน  น้องๆพนักงานที่นี่มาจากเชียงใหม่สาขานี้เป็นเจ้าของเดียวกัน (ทราบมาว่ามีสาขาแฟรนไชส์แล้ว3สาขาในกรุงเทพ) การทำร้านอาหารให้อร่อย ต้องสร้างจาก 1.อาหารอร่อย มีเอกลักษณ์ 2.มีมาตรฐานรสชาดและบริการ 3.การตลาด การสร้างแบรนด์ สร้างการจดจำ ทำเลที่เหมาะกับกลุ่มเป้าหมาย 3ขั้นตอนเพื่อความยั่งยืนนี้ห้ามสลับ

เมื่อ CP จะซื้อ LH Bank ภาพของ 7 eleven Bank ก็ใกล้ชัดในเมืองไทย

รูปภาพ
ซีพี ทุ่ม ซื้อ ธนาคารแลนด์แอนด์เฮ้าส์  ซีพีหนึ่งในกลุ่มทุนที่พร้อมที่สุดกลุ่มหนึ่งและมีแนวความคิดขยายกิจการเพื่อให้เกิดการครองคลุมธุรกิจในระบบsupply chainให้ได้มากที่สุดจะได้เกิดความได้เปรีบบในการแข่งขัน  จึงไม่แปลกถ้าวันนี้ CP All ซึ่งมีเครือข่ายร้านค้าปลีก(7-11) อยู่ใกล้แตะ10,000แห่งอยู่แล้ว มีบริการที่รับชำระเงินมีเงินหมุนเวียนผ่านจำนวนมาก ขายทั้งประกันชีวิต ประกันอุบัติเหตุและประกันรถยนต์ รับชำระสินเชื่อประเภทต่างๆ มีการโอนเงินผ่าน True Money และ Smart purse ตัวเลขของธุรกิจต่างๆที่ลูกค้า7-11ใช้บริการอยู่มีอยู่แล้วในมือ  แม้ข่าวนี้จะยังไม่ได้รับการยืนยันจากแบงค์ชาติ แต่ก็มีความเป็นไปได้สูง  บริการโอนเงินที่ตู้เอทีเอ็ม รับเงินที่เซเว่นอีเลฟเว่น (K-ATM to 7-Eleven) และ LH Bankเองก็เน้นบริการเฉพาะเรื่องบ้านอยู่แล้วกลุ่มลูกค้ารายย่อยยังไม่แข็งแกร่งเท่าไหร่หากได้ CP all มาเป็นPartner น่าจะไปได้ไกลขึ้น  ธนาคารกับเครือข่ายร้านค้าปลีกไม่ใช่ภาพที่ไกลเกินฝัน ขนาดธุรกิจธนาคารยังมีคำว่า Retail Banking และ ธนาคารเพื่อรายย่อย สองธุรกิจนี้จึงต้องมาบรรจบกันแ

อยากเริ่มต้นทำธุรกิจเบเกอรี่เริ่มต้นอย่างไรดี...

ธุรกิจอาหารหรือเบเกอรี่อย่างแลกเลยต้องทำให้อร่อยได้มาตรฐาน  อร่อย = คนที่ไม่ได้รักเรายังพูดว่าอร่อย มาตรฐาน= รสชาติสม่ำเสมอ หากสินค้านิ่งแล้วจึงเลือก กลุ่มเป้าหมายกับช่องทางการตชาดครับ หากทำเค๊กpremium ก็ต้องเลือกสถานที่premium เพราะคนจะมีกำลังซื้อพอ หากระดับกลาง ก็เลือกร้านในชุมชน หรือการฝากขายกับร้านกาแฟ สวยๆจับกลุ่มคนชั้นกลาง กาแฟแก้วละ60-100 คำแนะนำไม่ควรเริ่ทจากสินค้าหลายตัวครับเพราะไม่รู้ว่าอะไรจะขายดีให้เริ่มจากตัวที่มั่นใจที่สุดว่าอร่อย  มีตัวอย่างเคสนึงที่เจอมาลองอ่านดูนะครับ Sweet'n Soft Cake คู่รัก จบ ม 6 เรียนวิศวะไม่จบ ล้มละลาย เริ่มสร้างตัวด้วยเงินแค่ 2 พันบาท http://m.pantip.com/topic/32468387 *เก็บตกจากการให้คำปรึกษาธุรกิจSMEและStartup

เรื่องเล่าขาน ตำนานปลาใหญ่ (กินปลาเล็ก)

Big fish story. ปลาใหญ่กินปลาเล็กตำนานเล่าขานมานานในท้องทะเลสีครามหรือน่านน้ำสีเลือดเต็มไปด้วย(ธุรกิจ)ปลาเล็กว่ายทวนน้ำ หรือกำลังต่อสู้ ล้วนอยู่ในสายตา(ธุรกิจ)ปลาใหญ่ จ้องมองคอยเขมือบเพื่อตัวเองเติบโตใหญ่ขึ้นไปอีก เหล่าปลาใหญ่ชอบเลือกกินอาหารอย่างไร หลายคนคงอยากรู้เพื่อ หนีรอดให้ได้ หรือ จงใจให้ปลาใหญ่กิน เพื่อจะได้Exitอย่างเท่ห์ๆ ลองมาศึกษาเมนูโปรดของปลาใหญ่ดูซิว่ามีอะไรบ้าง เมนูแรก ปลาเล็กพริกขี้หนู ปลาใหญ่ชอบบริษัทที่มีความโดดเด่นเฉพาะตัว อาทิมีKnow how ที่น่าสนใจ หรือถือลิขสิทธิ์ที่ทำรายได้ อาทิ ลิขสิทธิ์เพลง,Software,หรือแม้แต่ที่ดินผืนงามจุดน่าสนใจเป็นพิเศษคือมองเห็นได้ว่าปลาเล็กพริกขี้หนูนี้ถ้าได้ใส่เงินลงไปอีกจะขยายได้ดีกว่านี้ เผ็ดได้กว่านี้ เมนูที่สอง ปลาก้างเยอะ ปลาเล็กที่มีจุดเด่นเช่น ลูกข่ายเยอะ มีตัวแทนจำหน่ายเยอะ หรือระบบLogisticดีเข้าถึงคนได้เยอะ หรือ application ที่มีคนใช้เยอะๆ เสริมสุขถูกซื้อโดยBJC เพื่ออาศัยช่องทางจัดจำหน่ายนำสินค้าใหม่ๆเข้าตลาด เมนูที่สาม ปลาหอกข้างแคร่ ปลาใหญ่หลายตัวชอบซื้อคู่แข่ง ทั้งทางตรงและทางอ้อม ในจังหว่ะที่คู่แข่งเพลี้ยงพล้ำ หรือ

จากวิกฤติ Tesco อังกฤษถึง Tesco lotus ในไทย...ทางเลือกทางรอดเชิงกลยุทธ์

รูปภาพ
จำนวนสาขาของเทสโก้โลตัสในไทย1,800สาขา  เม็ดเงินลงทุน1.5แสนล้านบาท  ประเมินมูลค่าไว้2.22-3.72แสนล้านบาท  เทสโก้ต้องการหาเงินทุน1.58แสนล้านบาทมาพลิกฟื้นกิจการในประเทศอังกฤษ นักการตลาดในไทยมองว่า วิกฤตินี้ไม่น่ากระทบในไทย เพราะเทสโก้ฯไทยแข็งแกร่งมากทำกำไรได้ดี  มุมมองผม คิดว่าการตัดเนื้อร้ายรักษาไว้ซึ่งเนื้อดีปรับยุทศาสตร์ตามสถานการณ์จริง น่าจะส่งผลดีที่สุด ประเทศที่เทสโก้ไปลงทุนแล้วไม่กำไรอย่างอเมริกา/จีน ควรขายทิ้งแม้ขายไม่ได้ราคาดีเท่าไทย  เพราะหากขายไทย ที่คู่แข่งอย่างWalmart ที่จ้องตาเป็นมันคงซื้อแน่นอน ยิ่งเหมือนเติมพลังให้คู่แข่ง  แต่ถ้าพลิกวิกฤตินี้แบ่งขายหุ้นให้บริษัทในไทย ก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ ทางเลือกนี้ทีหลายคนกำลังจ้องตาเป็นมันไม่แพ้ Walmart ไม่ว่าจะเป็น เซ็นทรัล/กลุ่มคุณเจริญ/CP หรือแม้แต่กลุ่มทุนจากเพื่อนบ้านในอาเซียน ผู้บริหารระดับสูงตอนนี้ของ เทสโก้โลตัส ก็คือ คุณสุนทร อรุณานนท์ชัย ซึ่งก็เป็นผู้บริหารใกล้ชิดกับเจ้าสัวธนินทร์อยู่แล้ว หากจะขายคงไม่พ้นมือของ CP แน่นอน #Retail #Strategy   Cr. ภาพจากโพสทูเดย์

เริ่มต้นทำธุรกิจ ควรคิดถึง "สายป่าน"

สายป่าน ในที่นี้หมายถึงเงินทุนหมุนเวียนในธุรกิจนะครับ คนเริ่มวางแผนธุรกิจมักคิดถึงเงินก้อนแรกที่เรียกว่า เงินลงทุน  หรือ เงินที่จะนำมาซื้อสินทรัพย์ไม่ว่าจะเป็นอาคาร ที่ดิน อุปกรณ์ทำมาหากิน แต่หลายคนมักลืมคิดถึง เงินทุนหมุนเวียน (working capital) ที่ต้องมีเพียงพอสำหรับใช้จ่ายในธุรกิจ  อาทิ ค่าสินค้า ค่าจ้าง พนักงาน รวมไปถึงลูกหนี้การค้าด้วย ต้องคำนวนให้ดี เผื่อไว้สำหรับรายจ่ายฉุกเฉินด้วย ทางที่ดีการจะเริ่มทำธุรกิจ ควรมีเงินทุนหมุนเวียน หรือสายป่าน ประมาณ3เดือน ไม่มีสูตรคำนวนตายตัวครับแต่ผมเชื่อว่าไม่ควรมีสายป่านต่ำกว่า3เดือน เผื่อ ของผลิตไม่ทัน,ลูกค้าขอจ่ายช้า,หรือขายให้ห้างใหญ่เครดิต45วันเจอรอบจ่ายเช็คอีกต่างหาก ฝากรูปนี้ไว้ให้นักธุรกิจรุ่นใหม่จะได้จำคำนี้ไว้ว่าให้คิดถึง "สายป่าน" Post by Oweera SME Partnership .

เก็บตก 3 ยุทธศาสต์การสร้างแบรนด์ยุคใหม่ จากงาน Thailand corporate brand value

รูปภาพ
ปีนี้มีการประกาศ รางวัล   Thailand corporate brand value  ไ ปแล้วว่าใครได้รางวัลอะไรบ้างแบรนด์ไทยแต่ละหมวดแข็งแรงแค่ไหน มีมูลค่าสูงขึ้นมากน้อยอย่างไร คะแนนสามารถดูได้จาก Facebook.com/oweerablog เรื่องคะแนนคงเป็นที่สนใจขอสื่อและแบรนด์ใหญ่ทั่วไปแต่ สำหรับ SME มีมองไปข้างหน้า มีข้อมูลน่าสนใจจากงานวิจัย เรื่อง สามปัจจัยที่จะทำให้แบรนด์แข็งแรงจาก งาน Thailand corporate brand valueซึ่งแบรนด์เล็กแบรนด์ใหญ่หากอยากไปให้ถึงการเป็นแบรนด์ที่ทรงคุณค่าและมีพลังในการสร้างธุรกิจ ควรให้ความสำคัญกับสามสิ่งนี้ Customer Centricity ให้ความสำคัญกับลูกค้า เข้าใจที่ หัวใจลูกค้า สำหรับสินค้าที่ออกสู่ตลาดแล้วแน่นอนคือสินค้านั้นต้องช่วยแก้ปัญหาให้กับลูกค้าได้ตามความคาดหวัง ยิ่งแก้ปัญหาให้ลูกค้าได้ตรงใจมากเท่าไหร่ แบรนด์ยิ่งเข้าไปอยู่ในหัวใจลูกค้าได้มั่นคงเช่นนั้น ธุรกิจจึงต้องให้ความสำคัญฟังเสียงลูกค้าและเข้าใจความต้องการที่ซ่อนเร้น เช่น AIS เค้าไม่ได้ให้แค่บริการที่ดี สัญญาณชัด ทุกที่ทุกเวลา แต่มุ่งที่"ชีวิตในแบบคุณ" ถ้ามีไลฟ์สไตล์แบบไหนของลูกค้าที่ตอบสนองได้เค้าจะพัฒนาแล้วตอบสนองลูกค้า ท

มิตรภาพดีๆ จาก YEC Udonthani และ กลิ่นกาแฟหอมๆ จากร้านกาแฟคุณภาพ Dose Espresso และ SET aday (2)

รูปภาพ
นานๆทีจะได้เขียน Blog เป็นสองตอนเพราะการเดินทางที่อุดรครั้งนี้ประทับใจจริงๆ กับมิตรภาพที่ได้จากเพื่อนใหม่ที่พึ่งเคยรู้จัก มิตรภาพดีๆ จาก YEC Udonthani และ กลิ่นกาแฟหอมๆ จากร้านกาแฟคุณภาพ Dose Espresso และ SET aday (1) ความสุขของการไปทำงานคือการที่เรามีเพื่อนใหม่ทุกครั้ง  และที่อุดร มิตรภาพดีๆเกิดพร้อมกับกลิ่นกาแฟหอมๆ อีกครั้งที่ ร้าน Set aDay   SET a day Share+Experience+Together ร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ไปด้วยกัน ร้านกาแฟแห่งนี้ไม่ใช่เพียงร้านกาแฟธรรมดา แต่ต้องการสร้างให้เป็นแหล่งแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ไปด้วยกัน เป็น Concept ที่โดนใจมากๆ ได้นั่งคุยกับเจ้าของร้าน หนุ่มรูปหล่อ เหมือนคนญี่ปุ่นแต่เป็นคนไทยแท้ๆที่เคยทำงานที่ญี่ปุ่น เจ้าของร้านกาแฟแห่งนี้ มีเอกลักษณ์​ในการยิ้มที่ทำให้เราจดจำได้อย่างแม่นยำ ทุกคำพูดแสดงออกถึงการน้อมรับ เปิดกว้างรับสิ่งใหม่ๆ Concept ของร้านเป็นปูนเปลือย ตัวร้านโปร่งโล่ง ข้างร้านจัดเป็นสวนแนวตั้ง เพาะพันธ์ใส้เดือน แสดงถึงความปลอดมลพิษของร้านๆนี้ กระจกใส ใจใส เปิดรับสิ่งใหม่ๆ ในร้านแบ่งเป็นสองส่วน ส่วนด้านหน้า สำหรับคนที่จะกินกาแฟ นั่งกินกาแ

มิตรภาพดีๆ จาก YEC Udonthani และ กลิ่นกาแฟหอมๆ จากร้านกาแฟคุณภาพ Dose Espresso และ SET aday (1)

รูปภาพ
ความสนุกของการเดินทางช่วงนี้คือ เลือกชิมกาแฟกลิ่นหอมๆจากร้านท้องถิ่นต่างๆหลีกหนีจากห้าง ร้านกาแฟดัง และได้นัดเจอเพื่อนๆนักธุรกิจรุ่นใหม่จังหวัดต่างๆ เพื่อแชร์และแบ่งปันความคิดในการสร้างเครือข่ายธุรกิจ ร้านกาแฟอีกสองร้านที่ประทับใจ ในจังหวัดอุดรธานี  สองร้านที่ขอแนะนำคือ Dose Espresso Thailand  ร้านกาแฟสัญชาติออสเตรีย เชื้อชาติไทย จากกะแวะฟักกาแฟอะไรก็ได้ซักถ้วยในบ่ายวันทำงาน กลายเป็นการได้เรียนรู้ชีวิตของคนรักกาแฟ อย่าง "คุณนิ่ม" เจ้าของร้านกาแฟรุ่นใหม่  คุณนิ่มเล่าว่า ตอนไปเรียนภาษาที่ออสเตเรีย ได้ไปเรียนภาษาและก็ทำงาน Part time ที่ร้านกาแฟ Dose espresso ที่ออสเตเรีย หรือที่ต่างประเทศการทำกาแฟเป็นศาสตร์และศิลป์มีวิธีทำกาแฟหลายอย่างมาก กระบวนการทำกาแฟคุณภาพเริ่มตั้งแต่การคัดเมล็ด การบดกาแฟ การชงกาแฟ ที่ร้านเลือกใช้เมล็ดกาแฟอาราบิก้า เพราะคาเฟอีนน้อย ไม่สะสมในร่างกายมากกินแล้วไม่ตาค้าง เหมาะกับการกินกาแฟสด ได้รสชาติที่แท้จริง จากตัวเองที่เป็นคนกินกาแฟทุกวันเลยอยากให้ลูกค้าได้กินกาแฟดีๆ จากการดูบรรยากาศในร้าน เห็นถึงความตั้งใจในการทำร้าน กาแฟจริงๆพื้นที

การลงทุนที่ดีที่สุดคือ Connection

รูปภาพ
10 ปีที่แล้ว ผมก็เป็นคนๆหนึ่ง ทำงาน ทำงาน ทำงาน กลับบ้านดึก หาเงิน เก็บตังค์ ใช้เงิน เก็บตัว เรามีความสุขในการใช้ชีวิต แต่การก้าวหน้าในการทำงาน และโอกาสการก้าวหน้าด้านรายได้ยังไม่เห็นวี่แวว ด้วยความเป็นคนที่เงียบๆ ไม่ค่อยชอบสุงสิงกับใคร มีงานปาร์ตี้ เพื่อนชวนไปไหนมีข้ออ้างได้เสมอ แต่ผมเริ่ม ศึกษาเรื่องราวของการสร้าง คอนเนคชั่น และลงมือทำ เป็นเวลา10ปีที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากจริงๆ หากมีความอยากเหล่านี้ อยากให้ลองศึกษาวิธีการสร้างคอนเนคชั่น อย่างถูกวิธี และลงทุนสร้างคอนเนคชั่น สิ่งเหล่านี้จะมาหาคุณจริงๆ อยากได้เลื่อนขั้น อยากได้รับการขึ้นเงินเดือน อยากได้งานใหม่ อยากได้งานอิสระ เป็นฟรีแลนซ์ เป็นที่ปรึกษา อยากสร้างโอกาสดีๆให้กับลูกๆหรือคนในครอบครัว อยากเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรที่ต้องการประสบความสำเร็จ อยากเริ่มต้นธุรกิจของตนเอง หรือเป็น Start up ไม่ว่าเราจะเป็นคนเงียบๆ ไม่ค่อยสุงสิงกับใคร เราก็สามารถเป็นนักสร้างคอนเนคชั่นได้ การสร้างคอนเนคชั่นเป็นเทคนิคง่ายๆเกี่ยวกับ การเสนอตัวเองได้อย่างมีประสิทธิผลเมื่อได้พบกับคนอื่น เพื่อให้เค้าต้องการพบและเจรจาธุรกิจกับเราอีกครั้ง

คำท้า แนะนำหนังสือที่อ่านแล้ว 10 เล่ม กิจกรรมสร้างสรรค์ The Book List Challenge on Facebook

รูปภาพ
ได้รับคำชักชวน จาก  +Sethaphong Phadungpisuth   ให้ช่วยแนะนำหนังสือ คุณโอครับ Oweera Chearanaipanit มีหนังสืออะไรในดวงใจบ้างครับ เอาจริงๆแล้วเป็นคนที่อ่านหนังสือพอสมควรไม่กล้าเรียกว่าเยอะแล้วก็มีไม่กี่เล่มที่อ่านจบตั้งแต่ต้นจนจบทั้ง คำนำ คำนิยม เพราะอ่านแล้วอินกับหนังสือความจริงมีมากกว่า 10 เล่มที่ถือว่าชอบจริงๆและมีความผูกพันธ์ ขอเอามาเล่าตามกติกา คือ หนังสือ 10 เล่มในดวงใจ ของ  +วีระ เจียรนัยพานิชย์   เครดิตภาพทั้งหมดจากการค้นหาภาพหนังสือในอินเตอร์เนตครับ มาเริ่มกันที่เล่มแรกเลยครับ เล่มนี้เป็นหนังสือพอกเก็ตบุ๊คเล่มแรกที่อ่านจนจบ ตอนสมัยเป็นนักศึกษา หนุ่มนักโบก กับสาวขี้บ่น ของ สมจุ้ย เจตนาน่าสนุก วายร้ายสีแดง ตุ้มพุทรา  เป็นหนังสือเล่าเรื่องราวชีวิตหนุ่มสาว ที่ไปเที่ยวโดยการโบกรถ อ่านสนุกตื่นเต้นไปตามเหตุการณ์  เป็นเล่มแรกที่ทำให้สนใจอ่านหนังสือแนวบันทึกชีวิตคนต่างๆ หรือชีวิตนักศึกษา อย่าง กลิ่นสีทีแปรง เฮฮาสถา'ปัต เล่มที่ 2 NoteBook ของพี่โน๊ต อุดมแต้พานิช ผมเชื่อว่าหลายๆคนเริ่มต้นการเขียนไดอารี่จากหนังสือเล่มนี้ ผมขอให้นิยามเล่มนี้ว่า Blogger ฉบับลายมือ สมุดบันท