วันอาทิตย์ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2558

สร้างความประทับใจในสี่วินาที Make people like you in 4 secondsรู้หรือไม่ ตัดสินคนแปลกหน้าตั้งแต่วินาทีแรกที่ได้เห็น ว่าเค้าเป็นคนยังไง น่าคบ น่ากลัว เข้าถึงยาก หรือ น่ารู้จัก
ดังนั้นเราควรต้องทำทุกสิ่งทุกอย่างให้ดีที่สุดเพื่อสร้าง the best impression possible — before it's too late. หากเรายังต้องการสร้าง Networking
Nicholas Boothman. เขียนบทความไว้ในหนังสือ "How to Make People Like You in 90 Seconds or Less" กลยุทธในการสร้างความประทับใจให้คุณก้าวสู่ผู้นำในการสร้างพันธมิตรทางธุรกิจ และเปิดให้ผู้คนอยากเจรจาด้วย ไว้อย่างน่าสนใจ ผมขอเรียบเรียงมา4ข้อดังนี้
ขั้นที่ 1 เปิดตัว เปิดใจ Be open
เราต้องเปิดทั้งตัวและหัวใจ มีทัศนคติที่ดีพร้อมอยากจะสร้างมิตรภาพ ใช้ภาษาร่างกายที่พร้อมเปิดรับ อาทิ 
- อย่าใช้แขนปิดกั้นหัวใจ นั่นคือ ไม่กอดอกนั่นเอง
- หากใส่เสื้อสูท หรือ เจ็คเก็ต การปลดกระดุมออกทำให้เราดูเป็นคนเปิดเผยมากขึ้น
ที่สำคัญที่สุดทัศคติต้องมากก่อน "จงเปิดใจ"
ขั้นที่2 สื่อสารด้วยสายตา Make eye contrct
คุณได้พูดออกไปแล้วตั้งแต่คุณสบตาครั้งแรก มันบ่งบอกทัศนคติของคุณ
หากคุณยังไม่เชี่ยวชาญในการใช้สายตา Boothman บอกว่า สามารถฝึกได้ด้วยการดูทีวี แล้วมองดารา นักแสดงในทีวี มองที่ตาเค้าแล้วพูดออกมาว่าเค้ามีตาสีอะไร และจดจำความรู้สึกนั้นและวิธีนั้น มาใช้ในเวลาเจอคนจริงๆ
ขั้นที่3 ยิ้ม Beam
จงเป็นคนส่งยิ้มเป็นคนแรก  Boothman เสนอความคิดไว้ว่าการที่เราเป็นคนแรกที่เริ่มต้นส่งรอยยิ้มเป็นเป็นการแสดงความจริงใจ ต่อมิตรใหม่ที่ได้พบ และรอยยิ้มที่ได้ส่งไปนั้นมีผลต่อความทรงจำที่ดีระยะยาวกับคู่สนทนา หรือ Partner ที่ได้พบ
ขั้นที่4 กล่าวสวัสดี ทักทายด้วยไมตรี Say "hello"
เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณกล่าวสวัสดีไหว้ทักทาย หรือ ต่างชาติ say "Hi" "Hello" นั่นคือการเปิดให้ผู้อื่นเข้าถึงตัวเราได้
ในการพบเพื่อนต่างชาติการยื่นมือเป็น จับมือ Handshake เป็นวิธีสากลที่ดีมาก การจับมือ อย่างถูกต้องแสดงความประทับใจที่ดีได้อย่างมาก สำหรับคนไทยการไหว้ที่สวยงามสร้างความประทับใจได้ไม่แพ้กัน
เมื่อได้มีการแนะนำตัวหรือรู้จักชื่อกันแล้ว การพูดชื่อเค้าจะทำให้เราเกิดการจดจำชื่อที่ดี และผู้ถูกเรียกชื่อรับรู้ในความใส่ใจคู่สนทนา "คุณวีระ สวัสดีครับดีใจที่ได้เจอคุณวีระ"
ในการพบเจอในวงสนทนาหลายๆคนการไหว้ที่
แสดงความคิดเห็น
เกิดข้อผิดพลาดใน Gadget นี้

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...