วันจันทร์ที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2558

ความรู้รอบตัว SME : เผลอแพร็ปเดียว เรามาอยู่ในยุคใหม่แล้ว KBank SME Generation

ต้องใช้ภาษาให้เข้ากับวัยรุ่นหน่อย แป็ปเดียว เขียนง่ายๆ แต่วัยรุ่นต้องเขียนให้อ่านยากๆเข้าไว้ เป็น เผลอแฟร็ป ยุคสมัยเปลี่ยนไปเราก็ต้องเปลี่ยนตามไม่เช่นนั้นจะกลายเป็น เต่าภูเขาเฒ่า เดินช้าไฟไหม้ป่าหนีไม่ทัน

ได้อ่านหรือศึกษาเรื่อง Generation Management มานานแล้วแต่ไม่นึกว่าจะต้องนำมาใช้ จนวันนี้ มองไปรอบตัว ผู้บริหารส่วนใหญ่ (มากกว่าครึ่ง) เป็นคน Gen X แล้ว เหล่า Baby boom ถึงวัยเกษียญหมดไปเกือบหมด อย่างใน KBank ที่ผมทำงานอยู่นี่ผู้บริหารระดับผู้อำนวยการฝ่าย ล้วนเป็นคน Gen X หรือ Gen Y บ้างในบางทีมเลย

ที่ต้องมาเขียนเรื่องนี้อีกครั้งหนึ่งเพราะเป็นช่วงที่เราต้องทำการ Coaching ทีมงาน ทีมของผมเอง มีตั้งแต่ คนเกษียญปีนี้และรอต่อแถวกันอีกเกือบทุกปี จนถึงคนที่ยังไม่ 30 อีกหลายคน  ผู้บริหาร ระดับสูงที่เป็น Babyboom ก็เปลี่ยนเป็น Gen X ทั้งแผงแล้ว ช่วงนี้จึงมีการสื่อสารเรื่องความรู้ความเข้าใจของคนต่างวัยกันอีกครั้งหนึ่ง เพื่อให้รู้ใจเขาใจเรา จะดึงศักษยภาพคนออกมายังไง วิธีเดียวกันไม่สามารถจูงใจคนต่างวัยกันได้ ต้องมองหาวิธีการให้เหมาะสม
หากลูกน้อง Gen  Y หัวหน้า Gen X จะดูแลอย่างไร
หัวหน้า Gen Y จะดูแลลูกน้องที่เป็น Gen X อย่างไร

หัวหน้า Gen X หลายคนเติบโตมาด้วยวิธีการบริหารของ Baby boom มีไอดอลการบริหารต้นแบบมาพอเป็นผู้บริหารแล้วจึงเริ่มทำตาม แต่เมื่อทำกับ Gen Y กลับได้ผลที่ตรงกันข้าม
"ต้องทำงานให้หนัก ผลงานคือเป้าหมาย"
"งานไม่เสร็จเสาร์อาทิตย์ต้องมา"
" เพื่อนมาทำงานวันเสาร์ เราไม่มาไม่ได้ ทั้งที่งานเสร็จแล้ว"
"พี่เคยทำเข้าเป้าด้วยวิธีการเดินไปเคาะประตูบ้านขายของ ทำไมน้องจะทำแบบนั้นไม่ได้ "

บางทีหัวหน้าที่มีลูกน้องที่ไม่เอาไหน ต้องหันมาโทษตัวเองก่อนว่าทำยังไงให้ลูกน้องไม่เอาไหน
ทางทีมงาน HR ของ KSME ได้ทำ ข้อมูล เรื่อง KSME Generation ออกมาซึ่งน่าสนใจมาก SME หลายๆท่านก็สามารถนำมาใช้ได้
แสดงความคิดเห็น

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...