วันอังคารที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2557

ทำธุรกิจ B2B ต้องตอบโจทย์ลูกค้าแบบ Customer solution กรณีศึกษา Adecco thailand

ได้เคยเขียนไว้หลายครั้งแล้วเกี่ยวกับแนวคิด Customer solution ซึ่งเป็นการตอบสนองความต้องการของลูกค้าต้องรู้ให้ได้ว่าลูกค้าต้องการอะไร อย่างไร ตัวอย่างเช่น ขายโทรศัพท์ ลูกค้าต้องการแค่โทรศัพท์รึป่าวหรือต้องการเครื่องมือสื่อสาร ซื้อ คอนโด ลูกค้าต้องการที่ที่นอนบนตึกรึป่าวหรือต้องการการใช้ชีวิตแบบคนเมือง
วิธีการคิดแบบนี้จะทำให้ สินค้าเรามีตัวตนที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ง่ายต่อการสร้างความแตกต่างโดยเฉพาะธุรกิจที่เป็นแบบ B2B
 • สินเชื่อธุรกิจของธนาคาร ลูกค้าต้องการเงินทุนหรือต้องการขยายธุรกิจ
 • Recruitment firm ลูกค้าต้องการแค่หาคนมาทำงานหรือบริหารคน
 • บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ลูกค้าต้องการโทรศัพท์หากัน หรือต้องการโทรศัพท์เพื่อใช้ทำตลาด
ล่าสุดในงาน Adecco Thailand Release Market Review 2014 เป็นงานประจำปีที่ +Adecco Thailand ได้จัดขึ้นเพื่อ บอกแนวโน้มการจ้างงาน และผลวิจัยเกี่ยวกับการสรรหาและดูแลพนักงาน และปีนี้ยังมีอีกหนึ่งอย่างที่น่าสนใจมากๆสำหรับการขับเคลื่อนธุรกิจ คือ การสร้าง  AHEAD Application ระบบจัดการงานด้าน Field Marketing and HR System เห็นอีกหนึงธุรกิจที่เข้าใจการตอบโจทย์ลูกค้าไม่ใช่แค่ สินค้าหรือบริการอย่างเดียว ยังมองหาความต้องการที่แท้จริงของลูกค้ามอบบริการที่ตอบสนองต่อธุรกิจลูกค้าได้อย่างดียิ่ง


 คุณธิดารัตน์  กาญจนวัฒน์ 
ได้ฟังผู้บริหารคนเก่งของ คุณธิดารัตน์  กาญจนวัฒน์  ผู้อำนวยการส่วนภูมิภาค – ไทยและเวียดนาม กลุ่มบริษัทอเด็คโก้ประเทศไทย เล่าเรื่องราวต่างๆในงานมีหลายประเด็นที่น่าสนใจ อเด็คโก้ ไม่ใช่แต่เป็นแค่บริษัทจัดหางานที่ทำหน้าที่เพียงสรรหาคนให้ตามที่ลูกค้าต้องการ แต่ยังมีการทำวิจัยที่เป็นประโยชน์ให้ลูกค้าอย่างต่อเนื่อง

 1. คู่มือฐานเงินเดือนของไทย Thailand Salary Guide 2015 ที่ปีนี้ทำให้ดูง่ายขึ้นมากๆ ดาวโหลดได้จากเว็บนี้ http://www.adecco.co.th/salary-guide/  
 2. ปีนี้มีงานวิจัยที่น่าสนใจเพื่อเอาไว้แนะนำลูกค้า “อยู่หรือไป อะไรสำคัญสุด” ขอสรุปประเด็นสั้นๆตรงนี้ 
  1. ปัจจัยที่มีผลทำให้คนอยากอยู่ต่อกับองค์กร 5 อันดับแรกคือ เงินเดือนและสวัสดิการ ความก้าวหน้าในการทำงาน หัวหน้างาน เพื่อนร่วมงาน และโอกาสในการพัฒนาตนเอง ตามลำดับ 
  2. ปัจจัยที่ผู้ที่กำลังมองหางานต้องการจากงานใหม่ 5 อันดับแรก คืออัตราค่าจ้างที่สูงขึ้น งานมีความท้าทายมากขึ้น อิสระในการทำงาน วัฒนธรรมองค์กร และตารางงานที่ยืดหยุ่นได้ ตามลำดับ
  3. และข้อสำคัญจากการสำรวจพนักงานปัจจุบัน พบว่าร้อยละ 26 พอใจกับงานที่ทำอยู่ ร้อยละ 18 ไม่พอใจกับงานที่ทำอยู่แต่ยังไม่ได้คิดหางานใหม่ ร้อยละ 56 ไม่พอใจกับงานทำอยู่และกำลังมองหางานใหม่  
 3. AHEAD แอพพลิเคชั่นใหม่สำหรับงาน Field Marketing & HR Systemที่ทาง Adecco เห็นถึงปัญหาของลูกค้าที่มีพนักงานหลายสาขา จึงได้พัฒนา Application ขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการ โดย แอพฯ นี้มีคุณสมบัติหลักๆ
  1. การบันทึกเวลาเข้า-ออกงานพร้อมพิกัดสถานที่ปฏิบัติงานที่ตรวจสอบได้จริง 
  2. การส่งภาพนิ่ง ภาพวิดีโอ และข้อความ
  3. การตรวจเช็ครายการงานที่ต้องทำในแต่ละวัน
  4. การจัดการ Stock สินค้า
  5. การจัดการสินค้าใกล้หมดอายุ
  6. การออกแบบสอบถามเพื่อบันทึก Customer Insight
  7. การจัดเก็บข้อมูลพิกัดร้านค้าและสถานที่
  8. การนับจำนวนลูกค้าและผลิตภัณฑ์

จะเห็นได้ว่า Adecco ก็เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ตอบสนองโจทย์ลูกค้าธุรกิจโดยไม่ได้มองแค่การให้บริการแต่ยังพยายามเข้าใจความต้องการที่แท้จริงของลูกค้า โดยลูกค้าส่วนหนึ่งที่เป็นธุรกิจที่มีสาขาเยอะมีพนักงานขายของในห้างสรรพสินค้า หรือ มีพนักงานขายที่ต้องไปดูแลร้านค้าต่างๆมีความต้องการ เครื่องมือแบบนี้อยู่ จึงสร้างเครื่องมือนี้มาช่วยให้การบริหารบุคคลของลูกค้าง่ายขึ้นสะดวกขึ้นอ่อ..สำหรับผู้ที่มี Linkedin 
www.Resu-ME.me เครื่องมือสร้าง LinkedIn Profile ของคุณให้น่าสนใจในรูปแบบวิดีโอและอินโฟกราฟฟิค เจ๋งมากลองดูของผมนะครับ
http://www.resu-me.me/sharevideo/n9jeup5_Wg
แสดงความคิดเห็น
เกิดข้อผิดพลาดใน Gadget นี้

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...