วันพฤหัสบดีที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

กระแสชัชชาติ โอกาสของธุรกิจSME โมเดล3D ,Tarad.com, Molome และอีกหลายคนคว้ากระแส มาแปลเป็นโอกาสได้อย่างสวยงาม


โอกาสมีอยู่ทั่วไป ขึ้นอยู่กับใครไขว่คว้ามันมาอยู่กับตัว

คำกล่าวของ ปีเตอร์ ทวีผลเจริญ ผู้สร้าง Daddy dought โดนัทไทยให้ยืนแข่งกับโดนัทต่างชาติอย่างไม่เกรงกลัว (หนึ่งในกรณีศึกษาจาก หนังสือ Startup เสี่ยยุคใหม่)​ 

อยากนำคำนี้มากล่าวอีกครั้งเนื่องจากเห็นกระแส ชัชชาติฟีเวอร์ เทรนด์ที่แรงที่สุดเทรนหนึ่งมีคนกล่าวขวัญถึงมีการนำไปล้อเลียน ต่อเติมเสริมไอเดียมากมาย จนมีหลายๆเวปนำมาเขียนวิเคราะห์เทรนด์นี้ได้อย่างน่าอ่านแต่สิ่งที่อยากนำมาเล่าให้ฟังในวันนี้คือการคว้าโอกาสจากเทรนด์มาแปลงค่าเป็นธุรกิจเหมือนตัวอย่างธุรกิจต่อไปนี้  

Plaping Studio https://www.facebook.com/plapingstudio ผู้ผลิตเกมได้พัฒนาเกมส์ Flappy ChutZ ดัดแปลงมาจากเกม Flappy Bird โดยเปลี่ยนตัวนกในเกมเป็น นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รักษาการรมว.คมนาคม ซึ่งทำให้เราได้เห็นผลงาน ความรวดเร็ว และความสามารถในการพัฒนาเกมส์ได้อย่างดีเยี่ยม

Tarad.com http://www.tarad.com/landingpage/chatchart เวปรวมสินค้าชั้นนำของไทยอย่าง ตลาดดอทคอม ก็อิงกระแส สร้าง Landingpage เล่นกับคำว่า "ลดชัชๆกับขบวนสินค้าแกร่งสุดในปฐพี" 


https://www.facebook.com/papercon นำอ.ชัชชาติ มาเป็นตุ๊กตากระดาษ ให้อวดฝีมือตัดเล่น ซึ่งเป็นไอเดียที่ดีมากๆ แบรนด์ต่างๆน่าลองนำมาทำเป็นตัวการ์ตูนแบบนี้ดู อาจจะเป็นพรีเซ้นเตอร์สินค้า หรือตัวสินค้าเองก็น่าจะสนุกดี
และแบรนด์ที่สร้างโอกาสได้ดีที่สุดสองแบรนด์ได้แก่


3D Printing Thailand www.facebook.com/thailand3dprinting 
จากแบรนด์ที่แทบไม่มีคนรู้จัก ก้าวมาสู่การเปิดตลาดทำ โมเดล มีแฟนเพจเพิ่มขึ้นมากมาย นำตุ๊กตาโมเดลชัชชาติ มาเป็นของที่ระลึกเล่นเกมส์กับเพจ https://www.facebook.com/chutchartpower 

Molome แอ๊ปแชร์รูปทที่สร้างสติ๊กเกอร์ ชัชชาติมาให้ใช้ฟรีๆ 


นี่คือตัวอย่างของธุรกิจที่ปรับตัวรับกับเทรนด์ได้ทัน ก็สร้างโอกาสจากเทรนด์เหล่านั้นได้ และต้นทุนต่ำซะด้วย

ก่อนจากฝากเพลงนี้ให้ ชัช ชา ดา ดัด กันก่อนจากนะครับ

แสดงความคิดเห็น
เกิดข้อผิดพลาดใน Gadget นี้

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...